Môn phái – Lạc việt võ đạo

mon-phai-lac-viet-vo-dao (1)

Môn phái – Lạc việt võ đạo

Môn phái Lạc Việt Võ Đạo (LVVĐ) ra đời vào ngày 20.11.2010, do võ sư Nguyễn Thành Chung sáng lập. LVVĐ là một môn võ tổng hợp các kỹ thuật tự vệ và tuyệt kỹ về võ thuật của dân tộc Việt. Võ sư Nguyễn Thành Chung đã học hỏi từ nhiều bậc thầy võ thuật trong nước, thu thập các bài võ chân truyền qua nhiều thế hệ. Trong quá trình luyện tập và học hỏi, anh đã hun đúc ước mơ giữ lại những nét đẹp truyền thống trong võ thuật của người Việt Nam để các thế hệ mai sau có dịp tham khảo, học hỏi và viết tiếp những trang sử hào hùng của dân tộc. mon-phai-lac-viet-vo-dao (2)

Người có ảnh hưởng nhiều nhất tới Võ Sư Nguyễn Thành Chung phải kể đến là Võ Sư quá cố Nguyễn Văn Thơ (mất năm 2004). Võ Sư Nguyễn Văn Thơ đã đặt những viên gạch đầu tiên cho việc điều chỉnh võ học Trung Hoa phù hợp với thể lực của người Việt Nam. Dựa trên những tuyệt kỹ của Thiếu Lâm, ông đã biên soạn lại các đường quyền cước, kết hợp với văn hóa của dân tộc, tạo ra những nét bản sắc riêng cho học sinh người Việt. Những đóng góp của Võ sư Nguyễn Văn Thơ đã được công nhận trong suốt thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước, với việc mở các lớp dạy võ thuật phục vụ kháng chiến và rèn luyện sức khỏe của đội quân tự vệ trong nhà máy nơi ông từng công tác. Tâm nguyện lớn nhất của Võ sư Nguyễn Văn Thơ là truyền dạy những nét đặc sắc võ thuật mà ông đã từng gây dựng cho các thế hệ trẻ Việt Nam.

Hiểu được những tâm nguyện đó, và cùng chung tay góp sức khẳng định nền võ thuật thể thao của Việt Nam trên thế giới, Võ sư Nguyễn Thành Chung đã kế tục và phát huy có sáng tạo những cố gắng mà các bậc tiền bối để lại, trong đó có Võ sư Nguyễn Văn Thơ. Lớp võ đầu tiên đã được anh tổ chức truyền dạy rộng rãi trong nhân dân vào năm 1987, tại nhà văn hóa Phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Kể từ đó, trải qua hơn 20 năm thu nhặt những bài quyền, cước, và tinh hoa trong việc luyện tập võ thuật của người Việt, anh đã có một kho tàng những nét văn hóa võ học mà mong muốn được duy trì và phát triển. Trong bối cảnh Việt Nam đang hội nhập sâu rộng với thế giới, mong muốn giữ được bản sắc dân tộc càng cần thiết hơn bao giờ hết. Cả thầy và trò yêu thích những nét võ cổ truyền đã đồng tâm hợp lực nhất trí tổ chức Lễ Khai Danh môn phái, với tên gọi “LẠC VIỆT VÕ ĐẠO”.